หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี สมุทรสาคร/ Benjarong Donkaidee Village Learning center, Samut Sakhon

Benjarong Donkaidee Village Learning center, Samut Sakhon, Thailand

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี อยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน เป็นชุมชนหมู่บ้านที่สืบทอดการผลิตเครื่องเบญจรงค์กันมาหลายชั่วอายุคน ที่รวบรวมอดีตลูกจ้างคนงานของ “โรงงานเสถียรภาพ” ซึ่งเป็นโรงงานผลิตถ้วยชามเซรามิค (ถ้วยชามตราไก่) ในอดีต เพื่อนำเอาความรู้ ประสบการณ์ และภูมิปัญญา มาทำเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือนในหมู่บ้าน ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเบญจรงค์ มีการประยุกต์คิดค้นและพัฒนาด้านลวดลายให้เป็นเอกลักษณ์ของไทยด้วยสี 5 สี และมีสีทองเพื่อช่วยเสริมให้ลวดลายมีความสวยงามและโดดเด่นยิ่งขึ้น

เครื่องเบญจรงค์ที่นี่จึงได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ มีชื่อเสียงไกลไปถึงต่างประเทศ และในปี 2550 หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยว รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จาก ททท.

และที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ ที่พักให้นักท่องเที่ยวที่สนใจงานเบญจรงค์เข้าไปศึกษาวิถีชีวิต และเรียนรู้กระบวนการผลิตของหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีด้วย

Credit: Photo on Tourism Authority of Thailand
ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

#หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Total
0
Share
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x