เขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์/ Khao Chong Krachok, Prachuap Khiri Khan

Khao Chong Krachok, Prachuap Khiri Khan, Thailand

เขาช่องกระจก สถานที่ท่องเที่ยวสัญลักษณ์ของจังหวัดประจวบ เป็นภูเขาขนาดเล็ก อยู่ด้านหลังศาลากลางจังหวัด บนยอดเขาริมอ่าวประจวบ ในอำเภอเมือง มีบันได 396 ขั้น ยอดเขามีความสูง 245 เมตร

ทิศเหนือของภููเขามีช่องโปร่งทะลุ คล้ายกรอบของกระจก จึงเป็นที่มาของชื่อภูเขานี้

ข้างบนเป็นที่ตั้งของวัดเขาช่องกระจก ซึ่งประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองและพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จฯ มาทรงประกอบพิธีบรรจุเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2501 และทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยมีงานเฉลิมฉลองในวันที่ 12 มิถุนายน ของทุกปี

จากยอดเขามี “จุดชมวิวสามอ่าว” เป็นจุดชมทิวทัศน์ อ่าวรอบตัวเมืองประจวบฯ นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นอ่าวประจวบฯ อ่าวมะนาว และอ่าวน้อย รวมทั้งเขาตาม่องล่าย เขาล้อมหมวก และหมู่เกาะต่าง ๆ ได้

บนยอดเขาสามารถชมวิวได้หลายจุด เริ่มจากศาลาซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นกรมหลวงชุมพร มีที่นั่งทอดยาวให้ชมวิวด้วย ตรงจุดนี้ลมพัดเย็นสบายมาก มานั่งพักให้หายเหนื่อยจากการเดินขึ้นบันได มองเห็นวิวทะเลสวยๆ ได้อย่างสบายตา

Credit: Photo by Ministry Of Tourism & Sports, Thailand
ขอบคุณภาพจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

#เขาช่องกระจก #เมืองสามอ่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Total
0
Share
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x