วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) เพชรบุรี/ Sai Ias Bhuddist Temple (Phra Non Temple), Phetchaburi

Phra Phuttha Saiyat Temple or Phra Non Temple , Phetchaburi, Thailand

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) อยู่เชิงเขาวัง เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอับดับ 4 ของประเทศ

พระพุทธไสยาสน์องค์นี้ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปีนั้น มีความยาว 43 เมตร มีความสูงจากพระเศียรถึงฐานบรรทม 15 เมตร ที่เศียรขององค์พระมีหมอนบรรทมรูปดอกบัวรองพระเศียรอยู่สองก้อนซึ่งวิจิตรงดงามมาก ภายในองค์พระนอนประกอบด้วยห้องถ้ำ 11 ห้อง แต่ทางวัดไม่อนุญาตให้เข้าไป เนื่องจากภายในห้องนั้นมีอากาศไม่เพียงพอต่อการหายใจ

เดิมทีพระนอนองค์นี้ถูกสร้างโดยชาวมอญที่มีจิตศรัทธา ช่วยกันสร้างขึ้นมาไว้กลางแจ้ง หลังยุคสมัยของกรุงศรีอยุธยาวัดแห่งนี้ได้ถูกปล่อยทิ้งเป็นวัดร้าง จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาสังกะสีคลุมไว้ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้สร้างหลังคากระเบื้องคลุมองค์พระนอนไว้ และกลายเป็นวิหารพระพุทธไสยาสน์จนถึงปัจจุบัน

ผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรหาโอกาสไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ วัดพระนอน เมืองเพชรบุรี นี้สักครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลและนำพาความรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต

Credit: Photo on Tourism Authority of Thailand
ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

#วัดพระพุทธไสยาสน์ #วัดพระนอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Total
0
Share
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x