อุทยานหินเขางู (ถ้ำเขางู) ราชบุรี/ Khao Ngoo Rock Park, Ratchaburi

Khao Ngoo Rock Park (Khao Ngu Cave), Rachaburi, Thailand

อุทยานหินเขางู หรือ พระพุทธฉายถ้ำฤๅษีเขางู ศาสนสถานที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา อยู่บริเวณเชิงเขา ตำบลเกาะพลับพลา ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 8 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่13-14

หลังจากการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายสภาพเป็นเหมืองร้าง และทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว และทางโบราณคดี ได้ยิงแสงเลเซอร์ลงเต็มพื้นที่หน้าผาหิน เพื่อสร้างเป็นพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่

ภายในอุทยานหินเขางูแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่หลายแห่ง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นถ้ำที่อยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่13-14 นี่เอง

ภายในถ้ำต่างๆจะพบพระพุทธรูปสมัยทวารวดี เป็นพระพุทธรูปจำหลัก หรือพระพุทธรูปสลักหิน ที่ฝาผนังถ้ำอยู่หลายองค์ และที่ถ้ำเขางูแห่งนี้จะมีงานนมัสการเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11

ถ้ำในบริเวณอุทยานหินเขางู

ถ้ำฤๅษี พบพระพุทธรูปสมัยทวารวดี 2 องค์ องค์แรกประทับห้อยพระบาท (ประลัมพปาทาสนะ) พระหัตถ์ขวาอยู่ในปางแสดงธรรม (วิตรรกมุทรา) พระหัตถ์ซ้ายวางในพระเพลา ระหว่างพระบาทมีจารึกว่า ปุญกรมชฺระ ศฺรีสมาธิคุปฺต (ะ) แปลว่า พระศรีสมาธิคุปตะเป็นผู้บริสุทธิ์ด้วยการกระทำบุญ อีกฟากของผนังถ้ำมีพระพุทธรูปยืนปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางสมาธิอื่นๆอีกหลายองค์
ถ้ำฝาโถ พบพระพุทธรูปนอนจำหลักปางมหาปรินิพพานมีประภามณฑลและลายปูนปั้นรูปต้นสาละ ด้านบนมีรูปเทพชุมนุม ผนังด้านตรงข้ามมีภาพสาวก2 องค์
ถ้ำจีน พบพระพุทธรูปจำหลัก 2 องค์ ปางสมาธิ พระหัตถ์แสดงวิตรรกมุทรา มีร่องรอยของการพอกปูนทับ องค์ที่อยู่ใกล้ปากถ้ำมีรอยหักพัง ไม่สมบูรณ์
ถ้ำจาม พบพระพุทธรูปนอนจำหลักปางมหาปรินิพพาน และภาพยมกปาฏิหาริย์ มีภาพปูนปั้นรูปต้นมะม่วง ถัดมายังพบรูปบุคคลยืนซ้อนกันและรูปพญานาค

Credit: Photo on Tourism Authority of Thailand
ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

#อุทยานหินเขางู #ถ้ำเขางู

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Total
0
Share
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x