วัดโกรกกราก สมุทรสาคร/ Wat Krok Krak, Samut Sakhon

Wat Krok Krak, Samut Sakhon, Thailand

วัดโกรกกราก เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นสมัยใด หลวงพ่อปู่วัดโกรกกราก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยเนื้อศิลาแลง ศิลปะสมัยสุโขทัยตอนปลาย อายุมากกว่า 100 ปี พระประธานของวัดจะสวมแว่นตาดำไว้ตลอด ที่เป็นเอกลักษณ์

มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่า สมัยหนึ่งเกิดโรคตาระบาดทั่วทั้งตำบล ผู้นำชุมชนจึงมาบนบานว่า ถ้าหายจากโรคตาจะนำแว่นตามาถวาย ปรากฏว่าโรคตาหายระบาดไปจนหมดสิ้น จึงได้นำแว่นตาดำมาถวาย จนเป็นที่เคารพบูชาของชาวสมุทรสาครมาจนถึงปัจจุบัน

ตามตำนานเชื่อว่า องค์พระเคยประดิษฐาน อยู่ที่วัดช่องสะเดา วัดร้างเก่าแก่ที่ปรักหักพัง ริมแม่น้ำท่าจีน ต่อมาชาวรามัญบ้านกำพร้า ได้อัญเชิญพระพุทธรูปสององค์ ที่เป็นพระพุทธรูปเนื้อสำริด และพระพุทธรูปเนื้อศิลาแลง

ด้วยการล่องเรือมาตามแม่น้ำท่าจีน เมื่อเรือถึงบริเวณด้านหน้า วัดโกรกกราก เกิดลมพายุฝนตกหนัก ทำให้ไม่สามารถล่องเรือต่อไปได้ จึงจอดเรือเพื่อหลบฝน ที่ริมคลองข้างวัด พร้อมกับยกพระศิลาแลงขึ้นสู่ฝั่ง เมื่อลมฝนสงบ ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถยกองค์พระขึ้นมาเรือได้

หนึ่งในชาวรามัญบ้านกำพร้า จึงได้อธิฐานว่า หากพระศิลาแลง จะอยู่ที่วัดโกรกกรากแห่งนี้ ขอให้สามารถยกองค์พระขึ้นได้ หลังคำอธิษฐานจึงสามารถยกขึ้นได้ จึงอัญเชิญองค์พระ ไปประดิษฐานเป็น พระประธานในอุโบสถ นับแต่นั้นจวบจนถึงปัจจุบัน

Credit: Photo on Tourism Authority of Thailand
ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

#วัดโกรกกราก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Total
0
Share
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x